Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Những phương pháp chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ hiện nay

Đánh giá Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (8 votes, average: 4,63 out of 5)
Loading...

Chia sẻ Chia sẻ:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là tình trạng hoàn toàn bình thường khi sinh ra, mặc dù vậy nhiều phụ huynh lo lắng và không tìm hiểu kỹ càng nên đã dẫn trẻ đi chữa hẹp bao quy đầu quá sớm hoặc tự tay làm nhưng sai cách đã gây ra những hậu quả không đáng có.

Trường hợp của bé T.Q.N (3 tuổi, Hà Nội): Chị Hậu (29 tuổi, Long Biên, Hà nội) do không tìm hiểu kỹ càng cách lộn bao quy đầu cho con ra sao đã tự ý thực hiện cho con, thời gian sau đó bé nói chuyện rằng luôn đau sau mỗi lần đi vệ sinh, dương vật tấy sưng đỏ, và vẫn chủ quen tự chữa cho bé ở nhà, khi tình trạng của bé ngày càng nặng, bé khóc dữ hơn thì mới đưa con tới phòng khám đa khoa Hưng Thịnh thì các bác sỹ phát hiện ra bé đã bị viêm hẹp bao quy đầu. (Lúc này bé mới được gần 11 tháng tuổi).

Những phương pháp chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ đúng cách dưới đây là những điều mà những người làm cha làm mẹ nên biết để tránh tình trạng giống như bé T.Q.N. Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả, đúng cách như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết thông tin nào.

Tìm hiểu hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì ?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng lớp da bao quy đầu che phủ kín gần như toàn bộ dương vật, bó chặt lấy phần quy đầu, nam giới không thể lột được lột da bao quy đầu này xuống được. Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ khi sinh ra thì gần như là 96 % bị tình trạng này.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là hẹp sinh lý, phần bao quy đầu dính với phần quy đầu khá tự nhiên, bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Theo tìm hiểu và thống kê thì tỷ lệ trẻ bị hẹp bao quy đầu lên tới 96% lúc mới sinh ra, 1 tuổi còn 50%, trẻ lên 3 tuổi còn 10%, 16 tuổi thì còn 1%.

Hẹp bao quy đầu có 2 dạng chính : hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý thì chỉ cần thực hiện các phương pháp dưới đây để khắc phục, còn hẹp bao quy đầu bệnh lý thì thực sự đáng ngại vì sẽ có sẹo xơ, hình thành do quá trình vệ sinh không tốt, cũng có thể do phương pháp nong bao quy đầu không đúng cách gây ra.

chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ

Những phương pháp chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ an toàn hiệu quả

Dưới đây là 4 phương pháp điều trị chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ khá an toàn và hiệu quả đang được khá nhiều các ông bố bà mẹ áp dụng :

– Tiến hành kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày.

– Kéo da bao quy đầu bằng tay cùng với đó là bôi thuốc mỡ steroid giúp da căng và dãn ra.

– Đến cơ sở y tế uy tín các bác sỹ chuyên khoa sẽ nong bao quy đầu cho trẻ bằng dụng cụ chuyên dụng.

– Tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ giúp quy đầu mở rộng hơn, lớp da bao quy đầu hẹp sẽ bị cắt bỏ.

Trong 4 phương pháp này thì 2 phương pháp đầu tiên được nhiều bác sỹ chuyên khoa đánh giá là an toàn và tốt cũng như không gây ra những biến chứng, nguy hiểm cho trẻ sau này. Với 2 phương pháp cuối thì rất dễ gây ra những tai biến và đau đớn.

Theo nhiều nghiên cứu tại các nước lớn có nền y tế phát triển như Anh, Pháp, Mỹ cũng như 1 vài bệnh viện lớn tại Việt nam thì trẻ nhỏ nên áp dụng 2 phương pháp đầu tiên là an toàn và hợp lý, giá cả phù hợp. Khi dậy thì mà vẫn còn tình trạng hẹp bao quy đầu thì đi cắt bao quy đầu sẽ được ưu tiên hơn.

Cùng tìm hiểu chi tiết 2 phương pháp chữa hẹp bao quy đầu tốt cho trẻ hiện nay nhé.

1. Bố mẹ dùng tay kéo căng da quy đầu mỗi ngày cho trẻ

Khi áp dụng phương pháp này với trẻ bị hẹp bao quy đầu trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng thì gần như là bé sẽ lộn được bao quy đầu, bài tập kéo căng da bao quy đầu khá hiệu quả với trẻ, thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày đều đặn.

Trong khi tắm cho trẻ thì hãy dùng thêm dầu dưỡng cho trẻ (baby oil) hoặc các dầu vaseline bôi tay hoặc dầu dưỡng cơ thể làm chất bôi trơn lớp da bao quy đầu cho bé, kéo da quy đầu nhẹ nhàng về phía trước vài lần rồi lại nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau, khi bé kêu đau lại thực hiện nhẹ nhàng. Giữ nguyên tư thế trong vài phút, tiến hành lặp lại động tác này vài lần mỗi ngày. Trẻ sẽ không có cảm giác đau đớn khi làm những bài tập này khi ngâm mình ở trong nước.

Phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ này không gây sang chấn cũng như không gây tổn thương cấu trúc của da quy đầu. Tuy nhiên, cha mẹ cần thực hiện một cách từ từ, nhẹ nhàng, lần sau kéo căng nhiều hơn lần trước, như thế lớp bao da sẽ giãn dần. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì, phối hợp tốt giữa cha mẹ và trẻ, và đặc biệt là tuân thủ kỹ thuật, tránh gây biến chứng tạo sẹo sau này. Nếu sau một tháng không thấy kết quả, hãy chuyển sang phương pháp sau.

Những phương pháp chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ hiện nay

2. Kéo căng da bao quy đầu kết hợp với bôi thuốc mỡ steroid

Nếu như cách 1 áp dụng mà vẫn không được thì bố hoặc mẹ nên kết hợp bài tập kéo căng da bao quy đầu cùng với thuốc mỡ steroid. Loại thuốc này nên bôi cả phần trong lẫn ngoài ở bao quy đầu của trẻ. Trường hợp hẹp bao quy đầu mà chỉ có 1 lỗ nhỏ thì hãy cố gắng cho thuốc vào bằng cách nhẹ nhàng kéo da quy đầu của trẻ vài lần hoặc vê vê nó 1 lúc. Cũng thực hiện phương pháp này mỗi ngày từ 2 – 3 lần trong vòng 1 tháng, kết hợp với các biện pháp kéo căng da như hướng dẫn ở trên thì trẻ cũng sẽ dễ lộn được bao quy đầu thôi.

Trong thuốc mỡ steroid có chất thúc đẩy quá trình căng lớp da, lớp da khi có tác dụng của thuốc sẽ dần mỏng hơn, điều này thúc đẩy quá trình kéo căng da cho trẻ. Khi ngừng dùng thuốc thì da sẽ dầy trở lại, chính vì vậy khi dùng thuốc phải kéo căng da luôn để bao quy đầu có thể lộn được. Khi sử dụng thuốc trong thời gian tầm 3 tháng mà vẫn không cải thiện và không lộn được bao quy đầu của trẻ xuống thì hãy dừng ngay và chuyển sang phương pháp khác, nếu cố tình dùng tiếp thì rất dễ gây ra tình trạng viêm da bao quy đầu ở trẻ.

Những lưu ý trong khi chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ :

– Trường hợp bé dưới 4 tuổi : Không nên sốt sắng mà áp dụng nong bao quy đầu bằng tay làm gì vì tình trạng này dễ gây dính và sẹo sơ da bao quy đầu ở trẻ. Nặng hơn thì rất có thể dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát gây đau đớn, viêm nhiễm dương vật.

– Trường hợp bé trai trên 4 tuổi trở lên mà bé lại có những dấu hiệu đi kèm đó là tiểu khó hoặc da quy đầu có dấu hiệu như viêm nhiễm tấy đỏ thì nên áp dụng 2 phương pháp đầu tiên trước, nếu không được thì hãy dùng các biện pháp ngoại khoa.

– Nếu 2 phương pháp đầu tiên không đem tới kết quả thì hãy tới các bác sỹ chuyên khoa tư vấn để giúp đỡ và tư vấn biện pháp ngoại khoa hợp lý và tốt cho trẻ.

Bạn còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng gì thì vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến và đặt lịch hẹn miễn phí của chúng tôi theo HOTLINE : 0386.977.199

Để được đăng ký đặt hẹn lịch khám miễn phí cùng với đó hưởng nhiều ưu đãi khi tới khám, hãy chat trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám đa khoa Hưng Thịnh dưới đây.

Bài viết liên quan