Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Bệnh trĩ là gì, có nguy hiểm không?

Đánh giá Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (12 votes, average: 4,67 out of 5)
Loading...

Chia sẻ Chia sẻ:

Bệnh trĩ là gì? Đây là điều mà nhiều người bệnh quan tâm. Tuy bệnh trĩ là bệnh phổ biến rất thường gặp nhưng không phải người nào cũng biết được trĩ là gì? nguyên nhân bệnh trĩ xuất phát từ đâu? triệu chứng bệnh trĩ như thế nào? Hôm nay, các bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh sẽ dành bài viết này để chia sẻ những thông tin tổng hợp về bệnh trĩ bao gồm: bệnh trĩ như thế nào? những dấu hiệu của bệnh trĩ thường gặp. Cũng như một số những nguyên nhân gây bệnh trĩ mà nhiều bệnh nhân thường mắc phải. Các bạn nên theo dõi để có được những thông tin về căn bệnh không xa lạ này nhé.

Bệnh trĩ là gì?

Bạn Thanh Hằng có chia sẻ với chúng tôi là: Bạn có chồng thường xuyên khó đi đại tiện, đại tiện ra máu tươi liên tục và còn rất đau hậu môn, đặc biệt là khi ngồi. Bạn có tìm hiểu thì được biết những dấu hiệu của chồng bạn rất có thể là triệu chứng bệnh trĩ? Bạn thật sự chưa hiểu trĩ là gì? Và cần phải điều trị như thế nào? Do đó mà bạn đã viết thư và mong là các bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh sẽ cho bạn những thông tin về căn bệnh này. Và bạn cũng muốn hỏi bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh là có nên điều trị bệnh trĩ theo những cách dân gian không?

Bệnh trĩ là gì
Bệnh trĩ là gì

Có rất nhiều trường hợp như chồng của bạn Thanh Hằng và cũng có rất nhiều trường hợp như bạn Thanh Hằng vậy. Các bạn chưa thật sự hiểu được bệnh trĩ là gì? Nó có triệu chứng, cách chữa và nguy hiểm ra làm sao. Chúng tôi cũng đã mail lại cho bạn Thanh Hằng và đưa ra một số lời khuyên cho bạn cũng như trường hợp người bệnh là chồng của bạn rồi.

Vậy, trĩ là gì?

Cũng như nhiều bệnh khác, đầu tiên bạn cần phải hiểu bệnh mà bạn đang gặp phải là căn bệnh như thế nào. Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh bệnh trĩ thường được gọi với cái tên dân dã là lòi dom, là một bệnh đường hậu môn trực tràng phổ biến ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào. Bệnh trĩ gây nên bởi sự giãn quá mức của đám tĩnh mạch quanh hậu môn do rặn mạnh khi đi đại tiện hoặc do đứng hay ngồi một chỗ trong một thời gian dài.

Các chuyên gia cho biết, vùng niêm mạc ống hậu môn được chia thành hai phần khác nhau dọc theo chiều dài của ống bằng một đường gọi là đường lược. Căn cứ vào đường lược mà bệnh trĩ chia làm ba loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi một loại bệnh trĩ thường sẽ có những biểu hiện cụ thể của nó.

Biểu hiện của bệnh trĩ hay gặp

Như chúng tôi đã nói ở trên, bệnh trĩ chia làm 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra biểu hiện bệnh trĩ của từng loại:

Triệu chứng của bệnh trĩ
Triệu chứng của bệnh trĩ
  • Triệu chứng bệnh trĩ nội: Là tình trạng các xoang tĩnh mạch trên phồng to, trĩ được hình thành trên đường lược. Vùng niêm mạc nằm trên đường này không có dây thần kinh cảm giác nên không cảm nhận được đau đớn mà chỉ có thể nhận biết thông qua các triệu chứng đi “nặng” ra máu, sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ và viêm ngứa vùng da quanh hậu môn.
  • Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại: Bệnh trĩ ngoại: Là tình trạng các xoang tĩnh mạch dưới phồng to, trĩ được hình thành dưới đường lược. Vì niêm mạc nằm dưới đường lược có dây thần kinh cảm giác nên dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại thường thấy sẽ là cảm thấy đau, xuất hiện mẩu da thừa ở hậu môn.
  • Dấu hiệu bị trĩ hỗn hợp: Tức là ở người bệnh xuất hiện cả triệu chứng trĩ nội và trĩ ngoại. Đây là hệ quả của việc bệnh trĩ diễn tiến lâu ngày không được điều trị khiến phần trĩ nội và phần trĩ ngoại liên kết với nhau. Bệnh trĩ hỗn hợp thường xảy ra ở bệnh trĩ nội cấp độ 3, khi búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài và hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Tổng hợp dấu hiệu bệnh trĩ chung, dễ thấy

⇒ Ngứa hậu môn: ngứa hậu môn là một trong những dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp khi mắc trĩ. Người bệnh khi bị trĩ thường có biểu hiện ngứa hậu môn. Nguyên nhân là do các búi trĩ sẽ làm gián đoạn hàng rào hậu môn khiến các chất thải, dịch nhầy bị ứ động tại hậu môn gây ngứa hậu môn nghiêm trọng.

Tâm lý chung của người bị bệnh là khi bị ngứa hậu môn thường “ngứa thì gãi” hoặc “cọ sát” để giảm ngứa. Nhưng mà đây chính là lý do khiến cho tình trạng bị ngứa và bệnh trĩ nặng thêm. Các bác sĩ khuyên người bệnh cần phải hạn chế gãi.

⇒ Đi đại tiện ra máu: Đại tiện ra máu là dấu hiệu bị trĩ điển hình thường gặp. Người bệnh sẽ thấy một ít máu trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt mỗi khi bạn đi đại tiện. Nhưng cũng có một số trường hợp bị ra máu nhiều bạn cần phải đi thăm khám sớm.

⇒ Vệ sinh hậu môn khó khăn: Một trong những dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp nữa đó là thường xuyên gặp phải tình trạng gặp vấn đề khó khăn trong khâu vệ sinh. Sỡ dĩ người bệnh thường gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh hậu môn đó là do lúc này các mô trĩ mỏng rất dễ bị tổn thương và gây đau. Chính điều này khiến việc vệ sinh hậu môn trở nên khó khăn.

⇒ Người bệnh bị táo bón và có cảm giác đi đại tiện không hết: Một trong những biểu hiện của bệnh trĩ cũng khá thường thấy đó là đi táo bón và mỗi một lần đi đại tiện người bệnh lại có cảm giác đi không hết. Sở dĩ có người mắc phải bệnh trĩ có biểu hiện này là do lúc này các búi trĩ trở thành vật cản việc đào thải phân ra bên ngoài. Do đó, người bệnh thường có cảm giác nhịn đại tiện, lâu dần tạo thành táo bón và tạo cho người bệnh có cảm giác vướng víu như đại tiện chưa hết. Theo các bác sĩ có rất nhiều các bệnh hậu môn, trực tràng khác cũng có biểu hiện bị táo bón. Do đó, căn cứ vào những triệu chứng khác của cơ thể để bước đầu chuẩn đoán táo bón là dấu hiệu bệnh trĩ.

⇒ Người bệnh bị sưng hậu môn: Theo các bác sĩ thì sưng hậu môn cũng là một trong những dấu hiệu bị trĩ. Nguyên nhân dẫn đến việc sưng hậu môn phải kể đến đó là người bệnh quá căng thẳng. Nhiều người khi bị trĩ phải dành hàng tiếng đồng hồ trong nhà vệ sinh để đi đại tiện. Ngoài ra, nhiều người còn cố rặn để phân có thể ra ngoài. Chính những hành động này khiến cho người bệnh có dấu hiệu bị đau, bị sưng hậu môn.

⇒ Xuất hiện những búi trĩ tại hậu môn: Khi quan sát hậu môn thấy có những búi nhỏ nhưng những cục thịt thừa xuất hiện tại hậu môn thì đây chính là một trong những biểu hiện của bệnh trĩ. Và những cục thịt thừa nhỏ nhỏ đó người ta gọi là búi trĩ.

Như vậy, chúng tôi vừa đưa ra 6 triệu chứng của bệnh trĩ mà người bệnh có thể gặp phải. Khi có những dấu hiệu này, các bác sĩ khuyên người bệnh nên sớm đi khám trĩ. Bởi vì, những biểu hiện của các bệnh ở hậu môn, trực tràng thường rất giống nhau. Và chỉ khi bạn được thăm khám kỹ thì mới có thể được chẩn đoán và kết luận chính xác rằng mình có đang bị trĩ hay là không.

Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh trĩ là gì? thì hãy click vào Tư vấn để được giải đáp

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Có nhiều nguyên nhân bị trĩ như: chế độ sinh hoạt không điều độ, thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động, đặc biệt là ở dân văn phòng, các bệnh đường tiêu hóa gây ra. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ:

Nguyên nhân gây bệnh trĩ
Nguyên nhân gây bệnh trĩ
  • Lười vận động: Có thể nói lười vận động chính là nguyên nhân gây bệnh trĩ tiên tiến. Theo thống kê có khoảng 30% trong tổng số người bị bệnh trĩ xuất phát từ nguyên nhân là lười vận động. Khi bạn lười vận động máu không lưu thông, cơ thể trì trệ, các cơ quan không được bơm đủ máu thường xuyên sẽ bị suy giảm sự đàn hồi, trong đó có cơ thắt hậu môn. Khi cơ thắt hậu môn giảm đi sự đàn hồi sẽ dễ dẫn tới bị bệnh trĩ.
  • Cố rặn khi đi vệ sinh: Đây cũng được cho là nguyên nhân nguyên nhân bị trĩ thường thấy. Khi bị táo bón thì điều gây ra sự khó chịu đó là cố đẩy phân ra bên ngoài. Lúc này thường sẽ phải gồng lên, cố ép các cơ hậu môn chuyển động cùng với đó là đẩy chất thải xuống. Điều này sẽ làm cho tĩnh mạch thành hậu môn giãn ra và làm suy yếu dần tĩnh mạch. Việc này hiểu đơn giản như khi bạn thổi 1 quả bóng bay, thổi càng to thì quả bóng càng phồng lên. Thay vì cố gắng rặn khi đi vệ sinh thì hãy cố gắng đi bộ và đứng dậy, di chuyển thêm 1 ít giúp cho ruột di chuyển tốt hơn.
  • Chế độ ăn uống không phù hợp: Chế độ ăn uống không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ. Khi ăn nhiều những đồ ăn đã qua tinh chế, có ít chất xơ làm cho ruột khó tiêu hóa hết, phân to và cứng hơn (nói 1 cách dễ hiểu đó là táo bón). Chính vì thế trong quá trình ăn uống nên ăn uống có nhiều chất xơ, những món ăn có lắm chất xơ có thể kể tới như rau xanh, đậu, đỗ, …
  • Uống ít nước: Uống ít nước cũng rất dễ làm cho phân cứng, khối lượng lớn, khi đi qua ống hậu môn những cạnh sắc của phân cọ xát làm cho thành tĩnh mạch xước bề mặt, gây kích ứng, sưng, chảy máu. Do đó, nếu bạn uống ít nước, lượng nước không đủ cho cơ thể thì đó cũng là nguyên nhân bệnh trĩ xuất hiện.
  • Ngoài ra: những lý do khác có thể là nguyên nhân gây bệnh trĩ phải kể tới như là nâng vật nặng, không hoạt động thể dục thể thao ngồi nhiều, căng thẳng…

Như vậy, chúng tôi vừa nêu ra những nhân tố được cho là nguyên nhân gây bệnh trĩ tiên tiến hiện nay. Nếu bạn đang có những nhân tố này thì hãy dừng ngay lập tức và có những cải thiện cho bản thân mình để không mắc phải bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Những biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ thường rất nhẹ, không đau hoặc không quá đau nên nhiều người thường bỏ qua. Tuy nhiên, bệnh sẽ phát triển rất nhanh với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng người bệnh. Các biến chứng nguy hiểm đó là:

Gây viêm nhiễm hậu môn: Bệnh trĩ kéo dài thường đi kèm với triệu chứng nứt, rách vùng hậu môn. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, kí sinh trùng từ phân và nước tiểu tấn công gây bệnh viêm nhiễm hậu môn. Thậm chí, khi các vi khuẩn và độc tố có cơ hội xâm nhập ngược vào máu có thể gây nhiễm trùng máu.

Gây thiếu máu cấp: Người bị bệnh trĩ thường xuyên đi ngoài ra máu với lượng máu chảy từ ít đến nhiều tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tình trạng này về lâu về dài sẽ gây hoa mắt chóng mặt, tụt huyết áp, ngất xíu,… do thiếu máu cấp. Một số trường hợp máu chảy quá nhiều dẫn đến hôn mê sâu vô cùng nguy hiểm.

Nguy cơ ung thư hậu môn: Một khi hậu môn bị viêm nhiễm, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây hoại tử hậu môn và kích thích tế bào ung thư phát triển. Thực tế cho thấy có hơn 70% bệnh nhân ung thư hậu môn là do mắc bệnh trĩ nhưng không can thiệp chữa trị sớm hoặc chữa trị không triệt để.

Nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa: Cơ quan sinh dục nữ giới tương đối phức tạp và rất gần với lỗ hậu môn nên khi bị bệnh trĩ thường dễ gây viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt ảnh hưởng nặng nề là đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con.

Suy giảm chất lượng cuộc sống: Hậu môn luôn trong tình trạng ngứa ngáy, đau xót, sưng tấy hoặc dom lòi hẳn ra ngoài,… sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy bức bối, khó chịu. Nhiều người còn trở nên mệt mỏi, chán ăn, căng thẳng thần kinh, suy nhược cơ thể, ngại giao tiếp vì mắc căn bệnh này.

⇒ Vậy, bệnh trĩ có nguy hiểm không? Từ những gì mà chúng tôi đã đưa ra ở trên có thể khẳng định rằng bệnh trĩ khá là nguy hiểm. Do đó, khi có biểu hiện của bệnh trĩ thì cần phải đi khám và điều trị ngay. Người bệnh không được chần trừ bởi vì càng để lâu bệnh càng dễ biến chứng thành những bệnh nguy hiểm.

Một số hình ảnh bệnh trĩ

Một số hình ảnh bệnh trĩ sau sẽ giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh hậu môn, trực tràng nhé.

Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp
Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp
Tổng quan hình ảnh của bệnh trĩ
Tổng quan hình ảnh của bệnh trĩ

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả tốt

Để biết cách điều trị bệnh trĩ là gì sao cho hiệu quả tốt, người bệnh cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín thăm khám và tiếp nhận tư vấn từ bác sĩ. Phương pháp chữa bệnh trĩ chủ yếu hiện nay là sử dụng thuốc và phẫu thuật cắt trĩ, sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên kết quả thăm khám tổng quát.

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Bệnh trĩ giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị. Bệnh nhân sẽ được kê thêm đơn thuốc tiêu viêm và thuốc giảm đau để tự uống/bôi tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc sẽ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tăng độ bền thành tĩnh mạch và làm mềm phân, từ đó giúp điều trị bệnh trĩ tốt.

Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật cắt trĩ

Bệnh trĩ cấp độ 3, 4 thường phải can thiệp điều trị bằng phẫu thuật cắt trĩ kết hợp với dùng thuốc mới đạt được kết quả mong muốn. Hiện phòng khám nam khoa Hưng Thịnh đang áp dụng kỹ thuật HCPT giúp cắt trĩ không đau, không gây tổn thương sang các vùng lân cận mà vẫn cắt bỏ được hoàn toàn búi trĩ. Thời gian phẫu thuật và phục hồi cũng rất nhanh chóng nên không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, công việc của người bệnh.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với đội ngũ chuyên gia đầu ngành, cơ sở vật chất tiện nghi, trang thiết bị y tế hiện đại và phương pháp điều trị bệnh trĩ ưu việt đã khám chữa thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc trĩ. Mọi chi phí chữa bệnh tại phòng khám cũng được công khai rõ ràng nên tạo dựng được niềm tin, sự an tâm tuyệt đối nơi người bệnh.

Bạn Thanh Hằng thân mến! Từ những gì mà chúng tôi vừa đưa ra ở trên thì các bác sĩ khuyên bạn rằng nên sớm đưa chồng đi khám để được điều trị bệnh trĩ ngay. Bởi nếu càng để lâu thì bệnh càng gây ra những biến chứng nặng nề cho sức khỏe. Và bạn không nên áp dụng những biện pháp dân gian tại nhà bởi vì theo như những dấu hiệu bệnh của chồng bạn thì bệnh đã tiến triển nặng rồi. Có sử dụng những cách điều trị bệnh trĩ từ dân gian cũng không mang lại hiệu quả bạn nhé. Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể đến phòng khám Hưng Thịnh để được thăm khám và điều trị hiệu quả, triệt để bệnh.

Hi vọng với những thông tin về bệnh trĩ là gì, mức độ nguy hiểm và cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả đã phần nào giải đáp được thắc mắc của quý bạn đọc. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này, hãy liên hệ với các chuyên gia thông qua hotline hoặc chat trực tuyến trên website https://namkhoahungthinh.vn/ để được hỗ trợ thêm.

Bạn còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng gì thì vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến và đặt lịch hẹn miễn phí của chúng tôi theo HOTLINE : 0386.977.199

Để được đăng ký đặt hẹn lịch khám miễn phí cùng với đó hưởng nhiều ưu đãi khi tới khám, hãy chat trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám đa khoa Hưng Thịnh dưới đây.

Bài viết liên quan