Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là có kết quả chính xác

Đánh giá Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ Chia sẻ:

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục, số bệnh nhân mắc bệnh giang mai đã tăng lên trong những năm gần đây. Do quá trình ủ bệnh dài và gây tác hại lớn. Việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm có ý nghĩa lâm sàng quan trọng. Vậy xét nghiệm giang mai là gì? xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả chính xác? Các bác sĩ nam khoa hưng thịnh xin chia sẻ một số thông tin ngay phần dưới đây.

Xét nghiệm bệnh giang mai
Xét nghiệm bệnh giang mai

Xét nghiệm giang mai là một xét nghiệm quan trọng giúp người bệnh đánh giá được tình trạng bệnh và sức khỏe của bản thân một cách hiệu quả.

Tìm hiểu về xét nghiệm giang mai

  • Xét nghiệm giang mai là một quá trình xác định và xác nhận gồm hai bước, đòi hỏi phải lấy mẫu máu, mô hoặc chất lỏng từ vết thương giang mai. Xét nghiệm máu kiểm tra các kháng thể đối với nhiễm trùng, trong khi xét nghiệm dịch và mô có thể tự phát hiện vi khuẩn Treponema pallidum. Mô và chất lỏng từ vết loét chỉ có thể thu được trong các giai đoạn của bệnh giang mai bao gồm vết loét hoặc phát ban, hạn chế khả năng kiểm tra nhiễm trùng trong giai đoạn sau. Kháng thể có thể tồn tại trong máu ngay cả sau khi điều trị, giúp xét nghiệm dương tính sau khi được chữa khỏi.

Sàng lọc bệnh giang mai được thực hiện bằng xét nghiệm phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh hoa liễu (VDRL) hoặc xét nghiệm reagin huyết tương nhanh (RPR).

  • Xét nghiệm giang mai VDRL kiểm tra máu hoặc dịch tủy sống để tìm kháng thể được tạo ra bởi những người bị nhiễm giang mai, nhưng những kháng thể đó không đặc hiệu với nhiễm trùng T pallidum và do đó, có thể dẫn đến xét nghiệm dương tính giả. Các xét nghiệm giang mai RPR cũng tìm kiếm các kháng thể không đặc hiệu được sản xuất bởi cơ thể do thiệt hại đến các tế bào bởi các vi khuẩn Treponema pallidum. Bởi vì các kháng thể được phát hiện có thể được gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng khác với bệnh giang mai.

Bước thứ hai trong chẩn đoán bệnh giang mai là tiến hành xét nghiệm để xác nhận sự hiện diện của T pallidum.

  • Một trong những phương pháp xét nghiệm giang mai đơn giản để xác nhận bệnh giang mai được gọi là kính hiển vi trường tối, xác định Treponema pallidum trong chất lỏng hoặc mô từ vết loét giang mai mở. Thử nghiệm chỉ có thể được thực hiện khi có vết loét, giới hạn khung thời gian xét nghiệm và ngay cả khi sự hiện diện của vi khuẩn T pallidum không được xác nhận bằng phương pháp này, vẫn có thể nhiễm trùng giang mai.
  • Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của xét nghiệm giang mai, chẳng hạn như sự cần thiết của các kỹ thuật viên đối với kính hiển vi có kinh nghiệm để thực hiện thử nghiệm và khung thời gian sớm để kiểm tra chất lỏng hoặc mẫu mô. Xét nghiệm giang mai này được khuyến nghị bất cứ khi nào có vết loét hoặc loét.
  • Xét nghiệm giang mai cụ thể là xét nghiệm hấp thụ kháng thể huỳnh quang Treponemal (FTA-ABS), sử dụng chất đánh dấu huỳnh quang để xác định kháng thể T pallidum trong mẫu máu hoặc dịch tủy sống. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt giữa Treponema pallidum và các chủng vi khuẩn khác có thể gây ra các bệnh khác. Xét nghiệm chỉ có thể được tiến hành thành công trong 3 đến 4 tuần đầu sau khi tiếp xúc với bệnh giang mai.
  • Xét nghiệm xét nghiệm miễn dịch enzyme (EIA) kiểm tra máu bằng cách sử dụng các kháng thể đặc hiệu cho nhiễm trùng giang mai để xác định kháng nguyên giang mai. Đây là bước thứ hai trong quy trình xét nghiệm giang mai, được sử dụng cùng với xét nghiệm VDRL hoặc RPR để xác nhận nhiễm trùng giang mai nghi ngờ.
  • Xét nghiệm ngưng kết vi mô (MHA-TP) và xét nghiệm giang mai ngưng kết hạt Treponema pallidum (TPPA) được thực hiện như một xác nhận sau khi xét nghiệm sàng lọc trở lại dương tính.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Kết quả xét nghiệm giang mai sau bao lâu? Thời gian kiểm tra bệnh giang mai thường được báo cáo trong cùng một ngày. Thời gian ủ bệnh giang mai là 10 ngày đến 3 tháng. Thời gian khởi phát của mỗi người có thể khác nhau. Tuy nhiên, sau 4 tuần khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, xét nghiệm giang mai được thực hiện. Kết quả xét nghiệm giang mai rất đáng tin cậy. Nên lặp lại xét nghiệm nhiều lần trong mỗi 2 tuần để tránh chẩn đoán bị bỏ sót do kết quả âm tính giả của kết quả xét nghiệm và trì hoãn điều trị.

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả
Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả

Với xét nghiệm máu, bệnh giang mai có thể được phát hiện sớm từ 1 đến 2 tuần sau khi tiếp xúc. Độ chính xác cao có thể được dự kiến trong khoảng ba tháng, với kết quả dương tính giả có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng 90 ngày đầu sau khi nhiễm bệnh. Những người bị nhiễm trùng giang mai trong quá khứ cũng có thể có kết quả dương tính giả do các kháng thể giang mai tồn tại trong máu. Nếu một phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy trả về kết quả âm tính 90 ngày hoặc muộn hơn sau khi tiếp xúc, nó được coi là chẩn đoán âm tính.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với phòng khám đa khoa Hưng Thịnh của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Bạn còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng gì thì vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến và đặt lịch hẹn miễn phí của chúng tôi theo HOTLINE : 0386.977.199

Để được đăng ký đặt hẹn lịch khám miễn phí cùng với đó hưởng nhiều ưu đãi khi tới khám, hãy chat trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám đa khoa Hưng Thịnh dưới đây.

Bài viết liên quan