Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Xét nghiệm treponema pallidum rpr và tpha định tính, định lượng là gì?

Đánh giá Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ Chia sẻ:

Giang mai là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến hiện nay. Bệnh do xoắn khuẩn treponema pallidum gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Để có thể chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh giang mai, xét nghiệm treponema pallidum là phương pháp hỗ trợ hiệu quả nhất hiện nay. Xét nghiệm bệnh giang mai bao gồm xét nghiệm treponema pallidum rpr và tpha định tính, định lượng. Vậy xét nghiệm treponema pallidum rpr và tpha định tính, định lượng là gì? Hãy cùng phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Xoắn khuẩn giang mai treponema pallidum
Xoắn khuẩn giang mai treponema pallidum

Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, bệnh giang mai là một bệnh gây ra do nhiễm trùng xoắn khuẩn Treponema pallidum. Nhiễm trùng giang mai rất khó phát hiện, và hầu như đều phát hiện ở thời gian trễ. Bên cạnh đó, xoắn khuẩn treponema pallidum không thể phân lập được trong nuôi cấy, có nghĩa là các kỹ thuật huyết thanh học đóng vai trò chính trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh giang mai.

Thông tin lâm sàng về bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra thường lây lan qua quan hệ tình dục, chẳng hạn như tiếp xúc trực tiếp với vết thương giang mai (chancre), đau nhức, cứng, nổi. Các xét nghiệm giang mai phổ biến phát hiện các kháng thể trong máu được tạo ra để đáp ứng với nhiễm trùng T. pallidum . Một số phương pháp được sử dụng ít phổ biến trực tiếp phát hiện vi khuẩn hoặc vật liệu di truyền của nó (DNA).

Thông tin về bệnh giang mai
Thông tin về bệnh giang mai

Bệnh giang mai được phân loại theo nhiễm trùng khởi phát sớm, trong đó bệnh nhân có thể có các triệu chứng không đặc hiệu và có khả năng gây tổn thương bộ phận sinh dục. Bệnh nhân được xét nghiệm huyết thanh học trong giai đoạn đầu có thể âm tính với kháng thể, đặc biệt nếu xét nghiệm thường được thực hiện trong 1 đến 2 tuần đầu sau khi khởi phát triệu chứng. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn thứ phát, kháng thể kháng treponema pallidum có thể tồn tại tất lâu trong cơ thể người bệnh. Do đó, việc phát hiện các kháng thể đối với các kháng nguyên nontreponemal, chẳng hạn như cardiolipin (một kháng nguyên lipoidal được giải phóng bởi các tế bào chủ bị tổn thương bởi treponema pallidum) có thể giúp phân biệt giữa nhiễm giang mai đang hoạt động và giang mai tái phát. Kháng thể nontreponemal được phát hiện bằng xét nghiệm reagin huyết tương nhanh (rpr), thường dương tính trong khi nhiễm trùng hiện tại và âm tính sau điều trị hoặc trong các dạng giang mai muộn / tiềm ẩn.

Đối với sàng lọc giang mai trước khi sinh, nên xét nghiệm IgG giang mai (SYPGN / Syphilis Kháng thể, IgG, Huyết thanh). Không nên thực hiện xét nghiệm tìm kháng thể nhóm IgM đối với T pallidum trong quá trình sàng lọc thai định kỳ trừ khi có chỉ định lâm sàng.

Xét nghiệm treponema pallidum bao gồm một xét nghiệm sàng lọc không ban đầu, chẳng hạn như rpr hoặc xét nghiệm phòng thí nghiệm bệnh hoa liễu (VDRL). Bởi vì các xét nghiệm này có thể đo lường phản ứng kháng thể của vật chủ với các kháng nguyên không phổ biến, nên chúng có thể thiếu tính đặc hiệu. Do đó, kết quả dương tính của rpr hoặc VDRL yêu cầu xác nhận bằng xét nghiệm đặc hiệu treponemal, chẳng hạn như hấp thụ kháng thể ba loại huỳnh quang (FTA-ABS) hoặc ngưng kết hạt T pallidum (TP-PA).

Xét nghiệm rpr và tpha định tính, định lượng là gì?

Xét nghiệm treponema pallidum rpr và tpha định tính, định lượng nhằm mục đích sàng lọc hoặc chẩn đoán nhiễm trùng Treponema pallidum- vi khuẩn gây bệnh giang mai.

Tham khảo thêm:

Xét nghiệm treponema pallidum
Xét nghiệm treponema pallidum rpr và tpha định tính

Khi nào được kiểm tra? Khi bạn có triệu chứng nhiễm trùng giang mai; hoặc có nguy cơ tiếp xúc với bệnh giang mai, chẳng hạn như khi bạn bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc HIV khác… thì việc tiến hành xét nghiệm treponema pallidum là điều rất cần thiết.
Trước khi tiến hành xét nghiệm treponama pallidum, người bệnh sẽ được bác sĩ yêu cầu lấy một mẫu máu được rút ra từ tĩnh mạch trên cánh tay. Cũng có thể bác sĩ sẽ lây dịch tủy thông qua một tủy sống. Điều này tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng của người bệnh.

Tìm hiểu xét nghiệm rpr là gì?

Xét nghiệm rpr là một trong những xét nghiệm không đặc hiệu ( một xét nghiệm không đặc hiệu khác là Xét nghiệm VDRL ) thường được sử dụng để sàng lọc bệnh giang mai. Xét nghiệm rpr nhằm mục đích đo các kháng thể IgM và IgG đối với vật liệu lipoidal được giải phóng từ các tế bào trên cơ thể của người bệnh/ người xét nghiệm. Các kháng thể chống lipoid là các kháng thể được tạo ra từ bệnh giang mai và các bệnh treponemal khác. Bên cạnh đó, xét nghiệm rpr còn phát hiện ra các bệnh lý từ niệu đạo có tính chất cấp tính và mãn tính trong đó xảy ra tổn thương mô.

Xét nghiệm rpr
Xét nghiệm rpr

rpr là xét nghiệm gì? Xét nghiệm rpr là xét nghiệm máu đơn giản mà các bác sĩ sử dụng để sàng lọc bệnh giang mai. Xét nghiệm kiểm tra máu xem có bị nhiễm bệnh giang mai hay không. Xét nghiệm treponema pallidum rpr tìm kiếm các kháng thể cụ thể sẽ có trong máu nếu hệ thống miễn dịch của một người hiện đang chống lại nhiễm trùng giang mai.

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm treponema pallidum rpr nếu một người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai, chẳng hạn như phát ban hoặc lở loét. Ngoài ra, xét nghiệm rpr còn dùng để:

 • Kiểm tra nhiễm trùng giang mai
 • Kiểm tra tiến triển tình trạng bệnh giang mai của người bệnh sau khi điều trị. Nếu điều trị có hiệu quả, xét nghiệm treponema pallidum rpr sẽ cho thấy số lượng kháng thể trong máu người bệnh giảm.
 • Kiểm tra định kỳ về sức khỏe tình dục ở những người đã có hoạt động tình dục.
 • Kiểm tra với phụ nữ mang thai để đảm bảo không có nhiễm trùng giang mai hoạt động trong cơ thể. Bởi vì bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển.

Quy trình xét nghiệm rpr

 • Xét nghiệm treponema pallidum rpr tuân theo quy trình tương tự như bất kỳ xét nghiệm máu đơn giản nào khác.
 • Thủ tục thường được diễn ra trong phòng thí nghiệm. Người bệnh sẽ không cần chuẩn bị quá nhiều thứ trước khi xét nghiệm giang mai, đồng thời cũng sẽ không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm rpr. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng theo lời khuyên của bác sĩ về những việc cần làm trước, trong và sau khi xét nghiệm treponema pallidum rpr.
 • Sau khi tìm thấy một tĩnh mạch phù hợp trên cánh tay, bác sĩ sẽ quét khu vực đó bằng chất khử trùng và thu thập một mẫu máu nhỏ tại vị trí được chọn. Sau đó, họ gửi mẫu máu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm.
 • Xét nghiệm rpr thường tiêm tĩnh mạch là xâm lấn tối thiểu và mang rất ít rủi ro. Một số người có thể có cảm giác đau nhức nhẹ, chảy máu hoặc bầm tím sau khi thực hiện xét nghiệm. Bạn có thể chườm túi nước đá để làm giảm các triệu chứng này.

Kết quả xét pallidum rpr

Kết quả xét nghiệm rpr có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, lịch sử sức khỏe của bạn. Kết quả âm tính hoặc không phản ứng có nghĩa là bạn không mắc bệnh giang mai. Kết quả dương tính chẩn đoán bạn có thể mắc phải bệnh giang mai. Dưới đây là một số kết quả chung:

Kết quả xét nghiệm treponema pallidum rpr
Kết quả xét nghiệm treponema pallidum rpr
 • Nếu bạn có tiền sử bệnh giang mai và xét nghiệm treponema pallidum rpr của bạn âm tính hoặc không có phản ứng, có khả năng bạn không còn mắc bệnh giang mai nữa.
 • Một xét nghiệm rpr dương tính nên được tiến hành thêm một loại xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh giang mai.
 • Nếu bạn đã từng được điều trị bệnh giang mai, xét nghiệm rpr cho thấy mức tăng gấp bốn lần có nghĩa là bạn có khả năng bị nhiễm giang mai mới nếu bạn không được điều trị đầy đủ trong quá khứ.
 • Kết quả xét nghiệm giang mai của bạn có thể dương tính giả vì nhiều lý do. Chúng bao gồm mang thai, sử dụng thuốc, người bệnh mắc phải bệnh lao, bệnh gan mãn tính. Bạn cũng có thể có kết quả dương tính giả nếu bạn đang mắc phải một trong số các bệnh nhiễm trùng.
 • Kết quả xét nghiệm treponema pallidum rpr của bạn có thể âm tính giả nếu xét nghiệm được thực hiện quá sớm sau khi bạn bị nhiễm giang mai. Phải mất 14 đến 21 ngày sau khi nhiễm trùng xoắn khuẩn để đáp ứng miễn dịch của cơ thể thì mới có thể được tìm thấy trong xét nghiệm. Uống rượu trong vòng 24 giờ sau khi thử nghiệm cũng có thể cho kết quả âm tính giả.

Tìm hiểu xét nghiệm tpha là gì?

Xét nghiệm tpha có hai dạng: xét nghiệm tpha định lượng và xét nghiệm tpha định tính. Cụ thể của việc xét nghiệm tpha định lượngxét nghiệm tpha định tính này là gì? quy trình tiến hành như thế nào? Cùng các bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu ngay phần dưới đây.

Xét nghiệm tpha là gì?

Treponema pallidum hemagglutination thường được gọi là tpha là xét nghiệm chẩn đoán được sử dụng để phát hiện lượng kháng thể hòa tan trong mẫu huyết thanh của bệnh nhân chống lại các tác nhân gây bệnh giang mai. Nói chính xác, xét nghiệm tpha giúp phát hiện các kháng thể Palladi thông qua phương pháp hemagglutination. Quá trình này bao gồm việc làm nhạy cảm các tế bào hồng cầu với các mảnh T. palladi. Khi tiếp xúc với mẫu huyết thanh bị nhiễm giang mai, các tế bào tập hợp lại trên bề mặt đĩa thử.

Xét nghiệm tpha là gì?
Xét nghiệm tpha là gì?

tpha là một phương pháp xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán hữu ích cho bệnh nhân với xét nghiệm reagin phản ứng, nhưng có dấu hiệu không điển hình của bệnh giang mai nguyên phát, thứ phát hoặc muộn. Xét nghiệm treponema pallidum tpha có vẻ hơi nhạy cảm hơn trong trường hợp bệnh giang mai nguyên phát sớm không được điều trị.

Xét nghiệm tpha phát hiện kháng thể T. palladi ở người dựa trên phương pháp đông máu gián tiếp và đơn giản (HAI). Hồng cầu Fowl được nhạy cảm với các mảnh T. palladi . Với sự hiện diện của các kháng thể kháng T.palladi cụ thể, hồng cầu nhạy cảm (Tế bào thử nghiệm) kết tụ và tạo ra một cấu trúc đặc trưng trên tấm microtiter (xuất hiện lớp chẵn) ở đáy giếng. Phản ứng không đặc hiệu được phát hiện bằng cách sử dụng các tế bào kiểm soát là hồng cầu không nhạy cảm.

Xét nghiệm tpha là xét nghiệm để chẩn đoán huyết thanh học bệnh giang mai. Dựa trên nguyên tắc tan máu thụ động, xét nghiệm này phát hiện kháng thể kháng treponemal ( kháng thể IgG và IgM) trong huyết thanh hoặc CSF. tpha đã được sử dụng như một xét nghiệm xác nhận chẩn đoán nhiễm Treponema pallidum từ giữa những năm 1960. tpha là xét nghiệm sàng lọc ban đầu tốt cho bệnh giang mai ở tất cả các giai đoạn ngoài giai đoạn đầu tiên.

Nguyên tắc xét nghiệm treponema pallidum tpha

Xét nghiệm tpha là xét nghiệm ngưng kết hồng cầu thụ động dựa trên quá trình đông máu của hồng cầu nhạy cảm với kháng nguyên T. pallidum bằng kháng thể tìm thấy trong huyết thanh hoặc huyết tương của bệnh nhân. Nó được sử dụng cho cả xét nghiệm tpha định tính và định lượng các kháng thể chống treponemal.

Mẫu thử được pha loãng trong việc hấp thụ chất pha loãng để loại bỏ kháng thể dị thể phản ứng chéo có thể và loại bỏ, ngăn chặn hoặc hấp thụ các kháng thể treponemal có khả năng phản ứng chéo, không gây bệnh. Nếu không có kháng thể, các tế bào sẽ lắng xuống đáy khay, tạo thành một nút nhỏ gọn của các tế bào không kết hợp.

Quy trình xét nghiệm tpha

Xét nghiệm máu tpha là một xét nghiệm bệnh giang mai đơn giản và không yêu cầu người bệnh bất kỳ sự chuẩn bị cụ thể nào. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu máy tại cánh tay của bạn, sau đó mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích thêm. Trong phòng thí nghiệm, quy trình kiểm tra tpha được thực hiện bằng cách sử dụng thẻ kiểm tra với ba giếng.

Quy trình xét nghiệm tpha
Quy trình xét nghiệm tpha

Quy trình xét nghiệm tpha định tính

 • Mỗi mẫu yêu cầu làm 3 giếng.
 • Thêm 190µl dung dịch pha loãng vào giếng 1.
 • Thêm 10µl huyết thanh vào giếng 1.
 • Sử dụng micropipette, trộn đều hỗn hợp có trong giếng 1 và sau đó chuyển 25µl vào giếng 2 và 3.
 • Đảm bảo rằng Test Cell và Control Cell đã được hoàn toàn huyền phù (Trước khi sử dụng thuốc thử cần phải lắc đều). Sau đó thêm 75µl Control Cells vào giếng 2. Thêm 75µl Test Cells vào giếng thứ 3.
 • Gõ nhẹ nhàng vào microtiration plates để trộn đều hỗn hợp hoàn toàn.
 • Để ở 45-60 phút ở nhiệt độ phòng.

Chú ý khi xét nghiệm tpha định tính: Để giếng phản ứng cách xa nhiệt, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp và bất cứ tác nhân rung động nào.

Đọc kết quả của xét nghiệm tpha định tính: Kết quả có thể ổn định trong vòng 24 giờ nếu giếng được bao phủ.

Để được tư vấn thêm về việc xét nghiệm giang mai, click vào Tư vấn để được giải đáp

Quy trình xét nghiệm tpha định lượng

 • Mỗi mẫu tiến hành trong 8 giếng . Dán nhãn từ A→ H.
 • Thêm 25µl chất pha loãng từ giếng B đến H.
 • Chuyển 25µl huyết thanh đã pha loãng với tỷ lệ 1:20 từ giếng A vào giếng B
 • Sau đó, tiếp tục lấy 25µl của mẫu huyết thanh đã pha loãng từ giếng B và tiếp tục pha loãng theo thứ tự từ giếng B đến giếng H.
 • Đảm bảo rằng tế bào Test Cell được huyền phù hoàn tòan. Thêm 75µl Test Cell từ giếng A đến giếng H.
 • Tỷ lệ pha loãng của huyết thanh sẽ là từ 1/80 ở giếng A đến 1/10240 ở giếng H.
 • Lắc nhẹ microtiration plate để trộn đều hòan toàn các thành phần có trong giếng.
 • Ủ 45 đến 60 phút ở nhiệt độ phòng. Chú ý! Giữ microtiration plate tránh xa khỏi nhiệt, tránh ánh sáng trực tiếp và bất cứ tác nhân rung động nào.

Đọc kết quả của xét nghiệm tpha định lượng:

Kết quả có thể ổn định trong vòng 24h nếu microtiration plate đựơc bao phủ.

Thêm 100µl mẫu huyết thanh vào ống nghiệm nhỏ và sau đó thêm 400µl Control Cells. Trộn đều trong vòng 1 giờ.

Ly tâm trong vòng 15 phút với vận tốc 1000 vòng/phút và thu lấy dịch nổi để tiến hành định tính

Lưu ý khi xét nghiệm tpha định lượng:

1) Sử dụng mẫu huyết thanh tươi thu được sau khi quay ly tâm máu cô đọng lại.

2) Nếu không tiến hành thử ngay thì mẫu huyết thanh phải được bảo quản từ 2-8°C và không quá 3 ngày.

3) Nếu muốn để lâu hơn thì phải đông đá.

4) Như tất cả các test thử thuộc huyết thanh học, tán huyết hoặc huyết thanh bị hỏng sẽ không được sử dụng.

5) Không sử dụng huyết tương

Kết quả xét nghiệm treponema pallidum tpha

Ý nghĩa của bài kiểm tra tpha có thể được diễn giải bằng cường độ kết tụ có thể dao động từ – đến 4+. Kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tpha có thể được hiểu như sau:

1. Kết quả sẽ là 4+ nếu có một thảm đồng của các ô bao phủ toàn bộ giếng.

2. Kết quả sẽ là 3+ nếu phần lớn giếng được bao phủ bởi một lớp tế bào đồng.

3. Một tấm thảm mật độ nhỏ hơn được bao quanh bởi một vòng nhỏ (+2) là kết quả của xét nghiệm tpha dương tính

4. Cường độ của thảm giảm dần và được bao quanh bởi một vòng dày đặc hơn

Nếu kết quả xét nghiệm treponema pallidum được biểu hiện rõ ở các ô được đặt ở đáy nhỏ gọn, kết quả có thể được hiểu là tpha âm tính. Trong trường hợp xét nghiệm tpha âm tính hoặc kết quả đạt được trong phạm vi bình thường của xét nghiệm tpha, thì người bệnh sẽ không cần xét nghiệm thôi. Nhưng trong trường hợp đối với kết quả dương tính trung gian, xét nghiệm MHATP và FTA-ABS được quy định thay thế.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về xét nghiệm rpr và tpha định tính, định lượng. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về chẩn đoán bệnh giang mai.

Bạn còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng gì thì vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến và đặt lịch hẹn miễn phí của chúng tôi theo HOTLINE : 0386.977.199

Để được đăng ký đặt hẹn lịch khám miễn phí cùng với đó hưởng nhiều ưu đãi khi tới khám, hãy chat trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám đa khoa Hưng Thịnh dưới đây.

Bài viết liên quan