Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

2 cách xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai chuẩn xác

Đánh giá Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ Chia sẻ:

Xét nghiệm giang mai là phương pháp giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh giang mai hiệu quả hiện nay. Giúp tìm kiếm các kháng thể đối với vi khuẩn, hoặc mầm bệnh gây ra bệnh giang mai. Để giúp người bệnh có thể hiểu thêm về phương pháp này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp các cách xét nghiệm bệnh giang mai hiệu quả. Hãy cùng các bác sĩ nam khoa hưng thịnh tìm hiểu ngay vấn đề này nhé.

Xoay quanh vấn đề xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai như thế nào, gần đây chúng tôi có nhận được khá nhiều thắc mắc.

Anh Quốc Hùng ở Hải Phòng có gửi mail về hỏi chúng tôi rằng: Anh đang nghi ngờ bản thân mình đang gặp phải bệnh giang mai. Anh nghe nói có rất nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả. Nhưng hiện giờ anh không biết bản thân mình phải làm sao để có thể xét nghiệm giang mai chuẩn xác.

Hay chị Loan ở Thanh Hóa có gửi thắc mắc về cho chúng tôi và nói là: Chị là gái ngành đã có nhiều năm trong nghề. Do một lần sơ sót mà để mình quan hệ không phòng bị. Do đó, gần đây chị có thấy những nốt ban nổi lên. Qua tìm hiểu thì chị nghi ngờ mình đang có biểu hiện của bệnh giang mai rồi. Tuy nhiên, chị cũng chưa có sự chắc chắn là mình đã bị bệnh. Do đó, chị muốn tìm hiểu về các phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả hiện nay. Chính vì lý do này mà chị đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi và hỏi về vấn đề này.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai
Các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Ở bài viết này chúng tôi chỉ nêu ra hai ví dụ tiêu biểu có liên quan đến việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai. Để giải đáp cho anh Quốc Hùng và chị Loan, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cơ bản như sau:

Có thể bạn đã biết! Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn. Bệnh được lây nhiễm bởi các hình thức quan hệ khác nhau như: quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Vậy có những cách xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai hiệu quả nào?

Xét nghiệm giang mai thường được thực hiện trên máu, dịch cơ thể hoặc mẫu mô. Có hai phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai bao gồm: xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm xác nhận bệnh giang mai.

Xét nghiệm sàng lọc đầu tiên cho thấy dấu hiệu của bệnh giang mai, một xét nghiệm khác được thực hiện để xác nhận nhiễm trùng giang mai.

Xét nghiệm giang mai sàng lọc

Có 3 cách xét nghiệm giang mai sàng lọc. Cụ thể như sau:

 • Xét nghiệm phòng thí nghiệm bệnh hoa liễu (VDRL): xét nghiệm chẩn đoán giang mai VDRL kiểm tra máu hoặc dịch tủy sống để tìm kháng thể có thể được sản xuất ở những người mắc bệnh giang mai. Kháng thể này không được tạo ra như một phản ứng với bệnh giang mai, vì vậy kết quả xét nghiệm có thể là “bất thường” vì những lý do khác ngoài bệnh giang mai.
 • Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai reagin huyết tương nhanh (RPR) giúp tìm thấy kháng thể giang mai.
 • Xét nghiệm sắc ký miễn dịch nhanh chóng: Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai này kiểm tra các kháng thể đặc hiệu với bệnh giang mai. Không giống như các xét nghiệm khác, mẫu máu không được gửi đến phòng thí nghiệm. Bạn có thể tìm ra kết quả ngay tại phòng khám của bác sĩ.

Xét nghiệm xác nhận bệnh giang mai

Các xét nghiệm được sử dụng để xác nhận nhiễm trùng giang mai bao gồm:

 • Xét nghiệm xác nhận miễn dịch enzyme (EIA): Phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai bằng máu này mục đích kiểm tra các kháng thể giang mai. Một xét nghiệm EIA dương tính phải được xác nhận bằng các xét nghiệm rpr hoặc xét nghiệm VDRL trước đó.
 • Xét nghiệm hấp thụ kháng thể treponemal huỳnh quang (FTA-ABS): phương pháp xét nghiệm giang mai này cũng kiểm tra các kháng thể. Nó có thể được sử dụng để tìm bệnh giang mai trừ 3 đến 4 tuần đầu sau khi tiếp xúc. Xét nghiệm có thể được thực hiện trên một mẫu máu hoặc dịch tủy sống.
 • Xét nghiệm ngưng kết hạt Treponema pallidum (TPPA): Xét nghiệm giang mai này cũng giúp kiểm tra các kháng thể gây bệnh. Nó được sử dụng sau khi một phương pháp khác xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai. Xét nghiệm này không được thực hiện trên chất lỏng cột sống.
 • Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai dựa trên kính hiển vi Darkfield: Xét nghiệm này sử dụng kính hiển vi đặc biệt để tìm mầm bệnh giang mai trong một mẫu chất lỏng hoặc mô từ vết thương hở. Xét nghiệm này được sử dụng chủ yếu để chẩn đoán bệnh giang mai ở giai đoạn đầu.
 • Xét nghiệm giang mai microhemagglutination (MHA-TP): MHA-TP được sử dụng để xác nhận nhiễm trùng giang mai sau khi xét nghiệm khác cho thấy kết quả dương tính đối với bệnh giang mai.

Xét nghiệm sàng lọc giúp bác sĩ tìm kiếm một bệnh hoặc tình trạng định trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Điều này làm tăng cơ hội tìm thấy nhiễm trùng khi nó có thể được chữa khỏi hoặc điều trị để tránh các vấn đề lâu dài.

Sàng lọc bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác thường được thực hiện cho những người có quan hệ tình dục không phòng tránh dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh xã hội cao. Nếu như bạn có những nghi ngờ rằng bản thân mình hoặc bạn tình đang gặp phải bệnh giang mai thì nên sớm tìm đến một địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín để tiến hành làm xét nghiệm. Chỉ khi thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai thì mới cho kết quả chẩn xác được.

Đối với trường hợp của anh Quốc Hùng và chị Loan, anh chị nên đến ngay cơ sở uy tín để tiến hành làm xét nghiệm. Việc thực hiện xét nghiệm nào cần phải được chỉ định cụ thể bởi các bác sĩ chẩn đoán và nó cũng phụ thuộc vào cơ sở vật chất của cơ sở mà anh, chị đến thăm khám. Nếu anh, chị còn băn khoăn không biết nên tiến hành làm xét nghiệm giang mai ở đâu cho uy tín và hiệu quả? thì có thể cân nhắc đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh ở địa chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả.

Quy trình của một số các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai có thể được thực hiện trên mẫu máu, mẫu chất lỏng, da hoặc dịch tủy sống, tùy thuộc vào loại xét nghiệm được chỉ định. Để giúp cho anh Quốc Hùng và chị Loan cũng như nhiều người bệnh khác hiểu hơn về cách tiến hành xét nghiệm giang mai, sau đây các bác sĩ của chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin cụ thể về vấn đề này như sau:

Quy trình của một số xét nghiệm giang mai
Quy trình của một số xét nghiệm giang mai

Mẫu máu

 • Thông thường, mẫu máu xét nghiệm thường được lấy từ ngón tay. Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm sạch tay bằng xà phòng và nước ấm. Sau đó, tiến hành lấy máu trên tay của người xét nghiệm.
 • Đặt một ống nhỏ trên vị trí lấy máu và thu thập một lượng máu nhỏ.
 • Đặt một miếng gạc lên vị trí lấy máu để cầm máu khi kim tiêm được lấy ra
 • Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu từ tĩnh mạch. Bác sĩ sẽ quấn một dải thun quanh cánh tay trên của bạn để ngăn dòng máu chảy. Điều này làm cho các tĩnh mạch bên dưới dải thun lớn hơn nên dễ dàng đưa kim vào tĩnh mạch. Gắn một ống vào kim để làm đầy máu. Sau đó, tháo băng ra khỏi cánh tay của bạn khi thu thập đủ máu.

Mẫu chất lỏng hoặc da

 • Một mẫu chất lỏng hoặc mô có thể được lấy từ vết thương hở hoặc từ phát ban có thể do giang mai gây ra.
 • Một mẫu chất lỏng thu được bằng cách ấn nhẹ vào vết đau.
 • Các mẫu da hoặc màng nhầy có thể thu được bằng cách chà nhẹ một miếng bông gòn lên trên khu vực.

Mẫu dịch tủy sống

 • Một vòi cột sống (chọc dò tủy sống) được thực hiện để thu thập một mẫu chất lỏng cột sống để xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai.
 • Đối với một lỗ thắt lưng, một cây kim mỏng được đưa vào ống sống ở lưng dưới. Sau khi kim được đặt đúng chỗ, một lượng nhỏ chất lỏng được lấy ra khỏi ống sống.

Kết quả xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

Kết quả xét nghiệm giang mai thường có sẵn trong 7 đến 10 ngày.

 • Đối với xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai bằng kính hiển vi Darkfield

Bình thường: Không có mầm bệnh giang mai được nhìn thấy.

Khác thường: Vi trùng giang mai được nhìn thấy.

 • Xét nghiệm giang mai máu và dịch tủy sống

Bình thường: Không có kháng thể giang mai được tìm thấy. Điều này được gọi là kết quả không phản ứng.

Khác thường: Kháng thể được tìm thấy. Điều này được gọi là xét nghiệm phản ứng.

Một kết quả không rõ ràng bình thường hoặc bất thường được gọi là không kết luận hoặc không rõ ràng.

 • Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai tại phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh hoa liễu (VDRL) và xét nghiệm reagin huyết tương nhanh (RPR)

Bình thường: Kháng thể giang mai không được tìm thấy. Điều này được gọi là kết quả không phản ứng.

Khác thường: Kháng thể được tìm thấy, điều này được gọi là xét nghiệm phản ứng với kháng thể gây bệnh.

 • Kết quả xét nghiệm phản ứng hoặc dương tính không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn bị giang mai. Các điều kiện khác có thể gây ra kết quả xét nghiệm dương tính. Chúng bao gồm tiêm thuốc bất hợp pháp, tiêm chủng vắc xin, viêm nội tâm mạc và các bệnh tự miễn khác.
 • Độ chính xác của xét nghiệm giang mai thường phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh giang mai. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai của thử nghiệm đầu tiên là không chắc chắn. Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai có thể cần phải được lặp lại nếu: Bạn đã tiếp xúc nhiều lần với bệnh giang mai, chẳng hạn như từ giao hợp lặp đi lặp lại không được bảo vệ.

Nói tóm lại, nhiễm trùng giang mai có thể lây lan qua máu, da hoặc mẫu chất lỏng đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể gây ra bệnh tim nghiêm trọng, tổn thương não, tổn thương tủy sống, mù lòa và tử vong. Vì thế, tiến hành xét nghiệm giang mai sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về các cách xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, độc giả có thể liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp miễn phí!

Bạn còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng gì thì vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến và đặt lịch hẹn miễn phí của chúng tôi theo HOTLINE : 0386.977.199

Để được đăng ký đặt hẹn lịch khám miễn phí cùng với đó hưởng nhiều ưu đãi khi tới khám, hãy chat trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám đa khoa Hưng Thịnh dưới đây.

Bài viết liên quan